Gigi và cha

Gigi và cha

Ông trùm bất động sản Cecil Chao cùng con gái Gigi đang rất tâm đầu ý hợp tại doanh nghiệp Cheuk Nang Holdings của họ.

Sáng thứ hai, ông trùm bất động sản Celcil Chao cùng con gái Gigi đang nghiên cứu những kế hoạch xây dựng trụ sở 49 tầng của họ ở Central Plaza của Hong Kong, quay lưng lại không gian bao la của khu Victoria Harbor. Chủ tịch và phó chủ tịch của Cheuk Nang Holdings đang bận rộn với hàng loạt dự án nhà ở căn hộ lẫn thương mại ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau lẫn Malaysia.

Trong quá khứ, quan hệ của họ có nhiều khúc mắc. Cách đây bốn năm, Cencil từng nổi tiếng khắp thể giới khi thông báo tặng 65 triệu đô la Mỹ cho bất cứ ai có thể dụ con gái ông kết hôn, dẫu trước đó cô đã kết hôn cùng người bạn gái. Khoảng 10 ngàn đàn ông đã đáp lời. Đầu năm 2014, các dòng tít báo chí lại ồ ạt xuất hiện lần nữa khi ông tăng gấp đôi tiền thưởng, còn Gigi phản pháo bằng cách đăng tải công khai thư gửi đến Cencil để yêu cầu ông chấp nhận và tôn trọng cô.

Cencil, năm nay 80 tuổi, giải thích ông làm thế để mang đến cho con gái những lựa chọn bạn trai vì ông tin rằng cô khó tìm được người ưng ý. Sau khi Gigi, năm nay 37 tuổi, bác bỏ ý tưởng này, ông đã chấp nhận ý của con mình. “Đó là đời của nó,” ông kết luận. “Nó tự quyết định cuộc sống riêng của mình.”

Về phần mình, Gigi, một con chiên ngoan đạo, rõ ràng yêu mến và kính trọng cha mình khi tin rằng ý của ông là do ông thương cô chứ không có ác ý. Cô nói: “Thật là bi hài kịch khi phơi bày chuyện riêng tư trước bàn dân thiên hạ và trở thành đề tài đàm tiếu của mọi người.” Cô nói vụ việc đã giúp cô phát triển “tính cách, lòng kiên nhẫn và tính khiêm nhường” cũng như khả năng tha thứ.

Dẫu vậy, cô vẫn ngại bàn về chủ đề mà đến nay vẫn khiến cô nhận được những e-mail không mong muốn. “Tôi mệt mỏi khi thi thoảng vẫn nhận những lời ngỏ ý của đàn ông,” cô nói. “Chuyện này cũng khiến nảy sinh trò lừa đảo trên mạng, nhiều kẻ giả danh tôi hoặc cha tôi bám theo những người đàn ông này để ‘kiếm tiền khẩn cấp’ hoặc dụ họ tham gia những ‘thương vụ hấp dẫn.’”

Tuy phần lớn quan hệ cha và con gái thường dễ đỗ gẫy dưới áp lực kiểu như thế, thì nhà Chao lại không. Tháng 10.2014, Cencil trao quyền thừa kế công ty cho Gigi, con cả trong số ba người con gái của ông và cũng là một kiến trúc sư giống như ông.

Trong trụ sở mới của Cheuk Nang (công ty bán tòa nhà Cheuk Nang Plaza gần đó vào năm ngoái với giá chi hơn 100 triệu đô la Mỹ), hai cha con nói chuyện với nhau chủ yếu bằng tiếng Quảng Đông. Cencil mặc áo ngắn tay màu trắng, cất chiếc IPhone vàng trong túi trước, ngồi ở đầu kia của tòa văn phòng nguy nga. Ở đó có màn hình lớn hiển thị thông tin giao dịch về những khoản đầu tư cá nhân của ông cùng những tác phẩm nghệ thuật cổ điển châu Âu và Trung Quốc lẫn các loại cổ vật, bao gồm chiếc bàn khảm cẩm thạch Ý của mẹ ông và sáu ghế nệm xanh.

Ngay bên ngoài, ở giữa thư ký của Cecil và đội thiết kế gồm ba người, Gigi đứng cạnh chiếc bàn cao. Bộ vest đen của cô có biểu trưng của Faith in Love, tổ chức do cô thành lập năm 2008 để giúp đỡ thanh thiếu niên và người già gặp khó khăn về tiền bạc. Trên tường là những bức ảnh đương đại sặc sỡ và ảnh chụp cuộc gặp giữa cô và Hong Kong Air Cadet Corps. Sách, bìa kẹp và hàng chồng tài liệu nằm trong tầm với còn những cuốn sách của chương trình luật cô đang theo thì nằm cạnh cửa sổ, hơi che khuất tầm nhìn.

Tuy phần lớn quan hệ cha và con gái thường dễ đỗ gẫy dưới áp lực kiểu như thế, thì nhà Chao lại không. Tháng 10.2014, Cencil trao quyền thừa kế công ty cho Gigi, con cả trong số ba người con gái của ông và cũng là một kiến trúc sư giống như ông.

Những không gian làm việc khác nhau tô đậm sự tương phản tính cách hai người. Cecil vẫn vững chải ở vị trí trung tâm và không định nghỉ hưu sớm. Tự nhận mình là tay chơi, ông nặng tư tưởng kiểu Á Đông, gia trưởng, lớn giọng, vô thần. Ông chưa từng kết hôn: Con cái ông là kết quả từ ba người phụ nữ, và ông tự hào đã “hẹn hò” cùng 10 ngàn người đến nay.

Gigi có vẻ phương Tây và nói chuyện bằng giọng Mỹ sau khi chuyển đến New Jersey năm 6 tuổi cùng cha dượng và mẹ, cựu diễn viên Hong Kong Kelly Yao Wei. Cô là con chiên ngoan đạo, luôn hết lòng giúp đỡ người khác, kính trọng cha, nói năng nhỏ nhẹ, khiêm tốn, và sống hạnh phúc cùng bạn đời là Sean Eav từ năm 2012.
“Từ bé tôi đã là tín đồ Thiên Chúa giáo,” cô nói khi kể lại chuyện mình nhận ra tiếng gọi tâm linh và bắt đầu nghiên cứu Phật giáo và Thiên Chúc giáo ở tuổi 12. Tại ĐH Manchester ở Anh, cô tình nguyện tham gia World Vision, tổ chức Thiên Chúa giáo quốc tế ở Malawi. “Tôi là một người Thiên Chúa giáo có quan điểm tự do, đồng tính, lớn lên trong môi trường phức tạp.”

Gigi dẫn tôi tham quan trụ sở công ty, dừng chân trước tấm bảng màu xanh nước biển của dự án One Kowloon Peak/Giai đoạn một. Cheuk Nang đã trả giá cao để cải tạo địa điểm này ở Tsuen Wan, New Territories (Tân giới) từ tòa nhà dành cho công chức thành công trình nhà ở 19 tầng với 49 căn nhìn ra biển. Những chấm đỏ trên 15 căn đánh dấu đã bán được; phần còn lại cho đỏ trên 15 căn đánh dấu đã bán được; phần còn lại cho thuê. Khách mua sẽ chuyển đến sống vào đầu năm sau.

Công ty đại chúng Cheuk Nang là nhà xây dựng cỡ trung, có thị giá 390 tiệu đô la Mỹ, con số mà Cecil cho rằng quá thấp vì ông tin tài sản công ty có giá trị 1,5 đô la Mỹ. Ông sở hữu 71% cổ phần. Lợi nhuận ròng công ty đạt mức cao 51 triệu đô la Mỹ trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6.2014 trước khi giảm còn 31 triệu đô la Mỹ trong năm tài khóa 2015.

Cecil lập nghiệp với nghề kiến trúc sư rồi trở thành nhà xây dựng, vẫn vẽ thiết kế chính cho những dữ án xây dựng mới. Sau nhiều thập niên tập trung vào Hong Kong, ông đã bán bất động sãn ở đây suốt hai năm qua. “Bất động sản Hong Kong đã chạm ngưỡng,” ông nói, bày tỏ sự bi quan trước những biến động chính trị nơi đây (ông gọi phong trào Cách mạng Dù (Umbrella Revolution) năm 2014 là “tồi tệ” và cho rẳng có sự suy thoái mạnh so với Singapore. “Việc kinh doanh sẽ vẫn diễn ra, và chúng tôi vẫn có thể có lãi tương đối, song nó không còn tuyệt vời như trước kia nữa.”

Sáng hôm nay, Gigi có chuyến thăm hằng tuần đến One Kowloon Peak/ Giai đoạn hai. Đó là năm căn villa sang trọng với hồ bơi riêng và hộp đêm, là một trong những dự án ở Hong Kong cuối cùng của Chuek Nang vẫn đang trong quá trình thi công. “Tôi nhận hướng dẫn từ cha mình và thực hiện,” cô nói. “Tôi là cánh tay trái lẫn phải của ông. Vài người nói ông quản lý quá thiên về chi tiết nhỏ, song ông biết tất cả mọi thứ của việc kinh doanh.”
Gigi công nhận là cô còn phải học nhiều thứ. Đây là kỳ làm việc thứ hai của cô tại Cheuk Nang. Cô cho biết cha cô đã sa thải cô vào năm 2014 vì dành quá nhiều thời gian cho mảng làm ăn phụ của cô trong lĩnh vực PR và tiếp thị những thương hiệu bán lẻ. Cô trở về Cheuk Nang theo yêu cầu của ông vào năm 2011.

Cencil trao quyền thừa kế công ty cho Gigi, con cả trong số ba người con gái của ông và cũng là một kiến trúc sư giống như ông.

“Mối quan hệ giữa bố và tôi tạo ra một môi trường khá lý thú,” cô nói và nhấn mạnh ông luôn ép cô làm việc lâu hơn và chăm chỉ hơn. “Ông theo kiểu cũ, và điều này có hiệu quả trong lĩnh vực bất động sản. Không gì lay chuyển được chúng tôi dẫu tình hình diễn biến thế nào đi nữa. Nhưng kiểu của ông thiếu sự sáng tạo, và tạo ra nhiều thách thức về mặt quản lý. Tôi nghiêng về mảng quản lý con người nhiều hơn, vì tôi được đào tạo về PR và có năng khiếu trong lĩnh vực này.” Thời gian để suy nghĩa ý tưởng của Cecil bắt đầu lúc 6h sáng tại Happy Lodge, dinh thự rộng khoảng 1.487 m2 thuộc dự án phát triển Villa Cecil trải dài trên bãi biển phía tây của đảo Hong Kong. “Tôi thích nằm trên giường hai tiếng để suy nghĩ thật sâu,” ông nói khi ngồi ở đầu bàn ăn 36 ghế trên tầng bốn của căn nhà. “Chúng tôi đang cố gắng đầu tư cẩn trọng để thời gian mà tôi lãnh đạo sẽ không gặp cảnh nợ nần. Những gì tốt nhất vẫn còn ở phía trước.”

Nếu tôi không làm việc, tôi sẽ mất niềm vui của mình. Nếu tôi nghỉ hưu, nghĩa là ngày nào tôi cũng chờ chết. Thế không vui vẻ gì.

Cecil Chao

Hiện tại, tầm nhìn của ông đang dành cho đại lục, nơi chiếm đến 70% tài sản công ty, còn những dự án ở Macau và Malaysia đang chờ chính quyền sở tại thông qua. “Chúng tôi dự báo rất nhiều tiền sẽ đổ vào trong ba năm tới” khi các dự án hoàn thành, ông nói, và ước đoán con số tầm 1 tỉ đô la Mỹ. Trong cuộc trò chuyện tại nhà, ông đeo chiếc kính gọng vàng đặc trưng, mặc áo thêu lụa trắng đen có nút thạch anh, ông nói về hai dữ án lớn ở Trung Quốc đã bán được 25%.

Ở Hàng Châu, nơi tổ chức hội nghị G20 hồi tháng 9 và là cứ điểm của Alibaba, ông đang hoàn thiện khu dân cư 14 dãy nhà. Một khu dân cư theo phong cách Hawaii gồm 1.080 đơn vị nhà ở cũng được hoàn thiện tại Thâm Quyến, nơi được Cecil gọi là “thị trường bất động sản tăng trưởng nhanh nhất Turng Quốc, nếu không muốn nói là toàn thế giới.”
Cecil cử Gigi đến đại lục hai ngày một tuần để đôn đốc dự án. Song ông đã có sẵn ý tưởng hay ho về những gì đang diễn ra: ông bố trí từ năm đến mười “bạn gái” làm nhân viên tại thực địa. “Họ đều thông minh, xinh đẹp và gửi tôi thông tin cả ngày lẫn đêm,” ông giải thích. Khi được hỏi liệu những nhân tình này có mặt trong bảng lương hay không, Cecil ngập ngừng. Gigi nói cô không biết vì “ông ấy có những thỏa thuận riêng với họ.”

Đối với Gigi và các đồng nghiệp, mạng lưới “bạn gái” bất thường này ở Trung Quốc từng gây nhiều phiền toái vào những ngày đầu tiên. “Nhiều nhân viên phản đối,” Gigi nói, “nhưng nếu bạn bỏ qua những chuyện chính trị ở công sở, thì cách làm này cũng hiệu quả theo kiểu của nó.” Làm ăn ở Trung Quốc có nhiều thách thức bởi rừng luật nhiều trở ngại khác, và những cô “bạn gái” đại lục này cùng họ hàng và cả những mối quan hệ của họ có thể giúp đẩy nhanh tiến trình. “Tôi không nhìn nhận mọi việc theo kiểu phương Tây nữa thì thấy điều bố đang làm là rất thông minh,” cô nói. “Ông ấy nhận được thông tin tình báo tốt nhất từ họ, cứ như James Bond.”

Từ mái hiên ngoài của căn nhà nhìn ra East Lamma Channel, nơi ông cố gắng bơi thường xuyên, Cencil nhanh chóng điểm qua những cột mốc lịch sử gia đình. Cha ông, Chao Tsong Yea, cưới mẹ ông khi là sinh viên luật, mới chớm 20. Họ chật vật nuôi dạy năm được con đến khi cha ông có được đầu mối làm ăn với công thy thuốc lá Philip Morris ngay sau Thế chiến II. Rồi vào năm 1948, khi nội chiến Trung Quốc trở nên ác liệt, cha ông đã bán tài sản, mua thuyền và chở cả nhà tới Hong Kong. Ông thành lập Wah Kwong Maritime Transpot (Vận tải biển Wah Kwong), đến giờ vẫn là một thế lực vận tải biển quan trọng của Hong Kong.

Chao Tsong Yea chi tiền cho công ty bất động sản đầu tiên của Cecil, nhưng khi ngành vận tải biển đi xuống vào những năm 1980, “ngân hàng nói với cha tôi: Ông phải bán công ty bất động sản.” Cuối cùng Cecil mua lại một công ty vỏ bọc (shell company) đã niêm yết và đổi tên thành Cheuk Nang năm 1988. “Chúng tôi đã trải qua rất nhiều thăng trầm,” ông nói khi nhớ lại nỗi sợ lớn nhất của mình trước khi người Anh trao trả Hong Kong vào năm 1997. “Tôi mua du thuyền và trực thăng. Tôi sợ quân đội Trung Quốc sẽ đến và sẽ cần phương tiện di tản. Tôi đã thật sự nghiêm túc về điều đó.”

Rồi Cecil ngưng lại, hạ thấp giọng để nói về người em trai út George, cựu chủ tịch Wah Kwong, mới qua đời hai ngày trước đó. “Tôi là người con thứ ba,” Cecil nói, mắt nhìn xuống. “Giờ chỉ còn mỗi mình tôi.” Khi đi trên cầu thang lớn để xuống khu sảnh ở tầng ba, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Trung Hoa, Cecil nói rõ hơn về kế hoạch thừa kế của riêng ông: “Ngày nào tôi cũng truyền lại kinh nghiệm của mình. Năm nào tôi cũng truyền lại 10%. Nhưng tôi không biết khi nào sẽ truyền lại cây vương trượng. Điều đó tùy vào cách Gigi làm việc, tùy vào mức độ chăm chỉ của nó.” “Người Trung Quốc không về hưu hoàn toàn,” ông nói tiếp. “Nếu tôi không làm việc, tôi sẽ mất niềm vui của mình. Nếu tôi nghỉ hưu, nghĩa là ngày nào tôi cũng chờ chết. Thế không vui vẻ gì.”

Theo Forbes Vietnam